Pokemon Go – cơ hội nhìn lại chúng ta – FPT Telecom

Hình ảnh người chơi vừa đi xe vừa chơi game hay người chơi cùng nhau chơi thâu đêm tại các công viên (nơi có đặt các pokestop ảo trong game) có vẻ không còn quá xa lạ trong thời gian gần đây…

Bạn có tò mò trò chơi này thú vị như thế nào mà lại mang đến sức hút lớn đến như vậy? Chúng ta có thể tận dụng cơ hội gì thông qua trò chơi tưởng chừng đơn giản mang tên Pokemon Go?

Pokemon Go – cơ hội nhìn lại chúng ta

Pokemon Go – Cơ hội dành cho người biết nắm bắt

Những ngày qua, báo chí phản ánh và khuyến cáo khá nhiều về những hệ lụy nguy hiểm mà Pokemon Go có thể gây ra. Ở bài viết này, xét trên một khía cạnh hoàn toàn khác, người viết muốn đề cập đến những lợi ích mà trò chơi này mang lại, giải đáp câu hỏi sao một trò chơi tưởng chừng đơn giản kết hợp với GPS lại có thể định hướng hành vi người dùng và mang lại cơ hội lớn đối với chính đơn vị phát hành cũng như những người kinh doanh khác. Đáp án của câu hỏi này có thể hé lộ ra nhiều điều về cách mà chúng ta có thể làm để hướng tới việc thành công hơn trong kinh doanh nói chung.

Trước tiên, với những bạn chưa trải nghiệm trò chơi “hot” này, tôi xin được giới thiệu qua: trong Pokemon Go có các điểm nghỉ chân cho người chơi gọi là Pokestop. Đây là địa điểm mà người chơi phải chạy đến để lấy đồ tiếp tế sử dụng trong game và nó tương ứng với các địa điểm thực tế chính xác. Cứ sau 5 phút, các Pokestop lại restart một lần và tiếp tục cung cấp đồ tiếp tế mới cho người chơi. Đặc biệt, các Pokestop được đánh dấu sẵn trên Google Maps và chúng ta hoàn toàn có thể tự tạo ra nó bằng Google Maps hoặc liên hệ Niantic.

Hình ảnh các pokestop trong game

Hãy thử tưởng tượng, bạn là chủ của một quán cafe và một cái Pokestop được đặt ngay chính vị trí cửa hàng của bạn. Những người chơi Pokemon hẳn sẽ phải thường xuyên ghé qua cửa hàng của bạn để có thể lấy thêm vật phẩm thông qua Pokestop ở đây. Với vị trí đắc địa này, so với những cửa hàng café khác, chắc chắn cửa hàng của bạn sẽ là sự lựa chọn số một cho các Pokemon-ers ghé thăm để sử dụng dịch vụ và chơi game. Hơn thế nữa, thương hiệu của bạn không chỉ tiếp cận khách hàng trực tiếp đến check-in tại quán như thế, mà còn với tất cả người chơi Pokemon thông qua việc hình ảnh cửa hàng của bạn xuất hiện ở trên Pokestop trong game.

BIDV sẽ luôn ở đây – Trong game

Niantic – hãng chủ quản Pokemon Go – đã ký hợp đồng với McDonald’s để biến những địa điểm kinh doanh của hãng McDonald’s trở thành các phòng Gym (nơi người chơi cho Pokemon của mình đấu với nhau để lên level, luyện kĩ năng…). Đây có thể là bước khởi đầu, chứng tỏ tương lai đầy hứa hẹn trong kinh doanh khi kết hợp với Pokemon Go. Nếu Niantic mở chức năng đăng ký các địa điểm trở thành Pokestop, Gym và thu phí; kết hợp với sức hút của trò chơi này trên toàn cầu có khả năng doanh thu của của họ sẽ lên đến con số không tưởng.

Chuỗi cửa hàng McDonald tại Nhật Bản từ năm 2014 đã liên tục báo cáo thua lỗ,Pokemon Go hứa hẹn là một giải pháp không tồi

FPT và cơn sốt mang tên Pokemon Go

Một số người cho rằng Pokemon Go chỉ là trào lưu và sẽ qua nhanh khi người chơi chán. Nhưng cá nhân tôi cho rằng Pokemon Go sẽ còn phát triển và thu hút hơn nữa nhất là khi đại diện hãng Niantic tiết lộ phiên bản tung ra hiện tại mới chỉ chiếm 30% tính năng của Pokemon Go.

Trò chơi này sẽ nhanh chóng trở thành giải pháp cho những địa điểm kinh doanh muốn thu hút khách hàng một cách tự nhiên với xu hướng quảng cáo mới: “Quảng cáo mà không ai biết nó là quảng cáo”. Trong trào lưu này, nhiều doanh nghiệp đã ngay lập tức chạy theo bằng cách tung ra các hình thức tiếp thị, sản phẩm liên quan đến Pokemon. Liệu FPT chúng ta có nên chạy theo trào lưu này?

Ví dụ như với FPT shop – đơn vị với nhiều địa điểm kinh doanh rải rác và hiện đang có vô số đối thủ trên thị trường – hiện vẫn đang án binh bất động trước trào lưu này. Tại sao không liên hệ Niantic để biến các shop của mình thành các Pokestop? Hiệu quả quảng cáo sẽ tăng lên như thế nào nếu mỗi ngày có hàng trăm lượt người chơi pokemon chạy qua chạy lại các shop mỗi ngày để “checkin” và nghe luôn quảng cáo ra rả từ hai loa công suất lớn mà mỗi shop được trang bị.

Nếu mỗi cửa hàng FPT shop là một Pokestop, phòng Gym hay có Pokemon hiếm – hãy tưởng tượng hiệu quả quảng cáo sẽ tăng như thế nào?

Pokemon Go – cơ hội nhìn lại chúng ta?

Niantic đang tạo ra 1 cộng đồng người chơi đông đảo và có khả năng cao là bền vững, mặc dù cho đến thời điểm này Pokemon Go đang là trò chơi miễn phí nhưng sớm muộn họ cũng sẽ tận dụng lợi thế về cộng đồng của mình để kiếm lợi nhuận. Không chỉ Niantic, bài toán cung cấp giải pháp miễn phí cho người dùng từ đó xây dựng cộng đồng và kiếm lợi nhuận đã được những ông lớn trong ngành công nghệ sử dụng. Điển hình như Google, Facebook… với hàng triệu người dùng sử dụng dịch vụ miễn phí của mình. Họ đã kiếm được hàng tỷ đô mỗi tháng.

Bài học của chính các công ty lớn trên thế giới như Google, Facebook, Alibaba… đã dạy chúng ta rằng trước khi mong muốn phát triển và trở thành khổng lồ, hãy cung cấp giải pháp cho tất cả mọi người và hoàn toàn miễn phí. Khi người dùng nhận thấy được giá trị và trải nghiệm sử dụng dịch vụ đồng nghĩa với việc cộng đồng người dùng của chúng ta sẽ tăng lên rất nhiều. Thời đại này, ai nắm được cộng đồng, người đó là vua.

Chưa có trò chơi nào có thể khiến người chơi tập trung đông tại một địa điểm như PokemonGo

Nhìn lại chúng ta, FPT Telecom năm 2015 đã kỷ niệm 1 triệu user active sử dụng Internet cáp quang. Tuy nhiên, con số này đạt được hầu như dựa vào đội ngũ nhân viên kinh doanh lắp đặt internet FPT thông qua việc quảng bá thương hiệu, và hoàn toàn thờ ơ trước những trào lưu trong xã hội. Ví dụ như trong tháng 8 năm 2016 này, cắt tín hiệu truyền hình Analog đã tạo ra cơn sốt đầu thu kĩ thuật số giá rẻ. Tôi tự hỏi tại sao FPT Telecom không tận dụng cơ hội này, tạo ra đầu thu kĩ thuật số thương hiệu FPT hướng đến đối tượng người dùng đại chúng? Nếu chúng ta có thể làm được điều này, tôi tin tưởng vào một tương lai doanh thu vô cùng hứa hẹn.

Tôi còn nhớ cách đây 10 năm sản phẩm đầu thu VTC “lậu” giá rẻ tuy chỉ xem được khoảng 2~3 kênh VTC nhưng rất được ưa chuộng vì phục vụ được nhu cầu đa số của người dân trong việc xem các kênh đại chúng (thời điểm đó rất ít người sử dụng được đầu thu VTC trả phí). Từ đó, VTC đã tạo ra được thương hiệu truyền hình cho riêng mình và ịn sâu vào tâm trí cộng đồng. Tưởng tượng việc Truyền Hình FPT cung cấp đầu thu kĩ thuật số với các kênh hiện có cùng giá thành rẻ tiếp cận phần lớn đối tượng khách hàng, liệu chúng ta có xây dựng được thương hiệu như VTC thứ hai?

Lời kết

Như Google cung cấp giải pháp tìm kiếm, Facebook cung cấp giải pháp kết nối mọi người, Alibaba cung cấp giải pháp buôn bán và gần đây nhất là Niantic hứa hẹn sẽ cung cấp một giải pháp quảng cáo – truyền thông cho doanh nghiệp… đã đến lúc tự đặt câu hỏi: Liệu chúng ta – FPT có khả năng cung cấp giải pháp gì cho xã hội?

Vũ Văn Trọng – FTel

Tác Giả admin

Tốt nghiệp trường cao đẳng ít danh tiếng, ra trường với nhiều bỡ nhỡ, cố gắng hoàn thiện bản thân hơn. Đã làm nhân viên của FPT Telecom hơn 5 năm.

Bạn Có Quan Tâm?

Camera ngoài trời 1.200.000 Giá đã bao gồm VAT

Thông tin sản phẩm Độ phân giải FullHD – 1080p Cảm biến 1/2.8 ” Sony …