Một Lần Kết Nối – Trọn Đời Gắn Kết

Sau khi bán mảng Internet cho Verizon, Yahoo đã đổi tên thành Altaba chính thức đặt dấu chấm hết cho tượng đài của Internet của hai thập kỷ qua. Yahoo đã từng ở đỉnh cao đáng mơ ước của bất kỳ công ty công nghệ nào. Nhưng cuối cùng. số phận nghiệt ngã đã đưa Yahoo vào ngõ cụt. Câu chuyện về Yahoo sẽ còn được nhắc đến nhiều để chúng ta hiểu rằng. Thương hiệu không chỉ là cách mà chúng ta tương tác với truyền thông. nó còn là chuyện chúng ta chuẩn bị như thế nào, thay đổi bản thân ra sau để thích nghi với dòng chảy lịch sử mới.

Và bởi khác biệt hay là chết, Chúng ta phải khác đối thủ, và khác chính chúng ta trong quá khứ.

Thương hiệu hay là “chết”

Khi nhắc đến Viettel chúng ta nhớ ngay đến “Hãy nói theo cách của bạn”, nhắc đến Jetstar chúng ta nhớ đến “Giá rẻ hàng ngày, mọi người cùng bay” hay Biti’s với câu nói nổi tiếng “Nâng niu bàn chân Việt” đã nâng thương hiệu Biti’s nên một tầm cao mới. Đôi lúc tôi tự hỏi nhắc đến FPT Telecom khách hàng nhớ gì?

Trong buổi tổng kết cuối năm CLB Fox1k vùng 1 của FPT Telecom. Tôi đã đề xuất Ftel nên có 1 slogan định hướng xiên suốt trong quá trình hoạt động để khách hàng hiểu về chúng ta và chúng ta hiểu về mình. Ý tưởng về slogan “Một lần kết nối- Trọn đời gắn kết” đã được ban giám đốc đánh giá cao nhưng chưa biết bao giờ nó mới trở thành sự thật. Hôm nay nhân buổi nhàn rỗi. Tôi xin phân tính một chút về slogan này và lý do chúng ta chắc chắn phải chọn nó để tránh việc chìm nghỉm vào cuộc chiến thương hiệu trong tương lai.

Như chúng ta biết. Ftel mỗi năm lại chọn cho mình 1 khẩu hiệu. Và thật sự tôi không biết nên hiểu những khẩu hiệu này như 1 phần của thương hiệu FPT hay chỉ là 1 câu nhắc nhau trong nội bộ công ty để chúng ta cùng cố gắng vì nó trong cả năm. Năm nay slogan của FPT là “Nhiệt huyết tuổi 20” chúng ta nhắc nhau là công ty đã 20 tuổi rồi thì hoàn toàn ổn. Nhưng khách hàng cần gì biết công ty bao nhiêu tuổi? cái khách hàng cần là dịch vụ công ty có tốt không? có rẻ không? có thuận tiện không? … Khách hàng đâu phải nhà đầu tư và cần điều tra công ty bao nhiêu tuổi để đổ vốn mua cổ phần. Cá nhân tôi đánh giá khẩu hiệu này nên đặt trong văn phòng làm việc, và bật bài hát “Dòng Thời Gian – Đăng Khoa” cho cả các sếp và nhân viên hát theo: “20 năm rồi làm gì và được gì?…”

Chúng ta không định vị được chính mình.

Nói đến thương hiệu, không chỉ FPT Telecom. Mà FPT nói chung dường như chưa định vị được mình. Khi mà cả Fsoft không nổi tiếng bằng một mình Nguyễn Hà Đông, hay Fshop đang lu mờ trước Thegioididong. Chúng ta đang không biết hoặc không dám định vị mình ở điểm nào trong chuỗi cung cầu. Có thể do chúng ta quá thận trọng với mỗi quyết định liên quan đến thương hiệu của mình. Hoặc thừa nhận là chúng ta không biết làm thương hiệu như thế nào?

Trở lại câu chuyện Ftel, Chúng ta có 1 hệ thống sản phẩm rất liên quan. Nhưng chúng ta chưa có cách để xâu chúng lại và có cách kinh doanh hiệu quả tất cả chúng. dẫn đến việc chúng ta đang chỉ tập chung được 1~2 sản phẩm mà hoàn toàn bỏ ngỏ các sản phẩm còn lại cho đối thủ cạnh tranh lợi dụng để trở lên lớn mạnh hơn chúng ta.

Ít ai biết FPT từng sở hữu trang Nhacso.net mới “được” khai tử. Hay dịch vụ hosting và domain của FPT có vẻ khá mới mẻ đến ngay cả với những người FPT

Thương hiệu FPT Telecom đang vừa thiếu lại vừa yếu.

FPT Telecom muốn trở thành nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu nhưng chúng ta đang vừa thiếu lại vừa yếu.

Chúng ta thiếu dịch vụ viễn thông di động: Sản phẩm cốt lõi mang lại sức mạnh cho Viettel, Sản phẩm nuôi sống cả VNPT già cỗi. Nhưng chúng ta lại không có. Đây là 1 thiếu sót cơ bản khiến thương hiệu của chúng ta yếu đi so với thực lực ít nhất là 50%

Chúng ta yếu về “độ liên kết”:

FPT Telecom có hẳn 3 app trên di động để cho người dùng tải về và sử dụng.

  1. FPT remote: để điều khiển box Truyền Hình FPT,
  2. Hi-FPT : Để báo hỏng báo lỗi mạng
  3. Và FPT Play để xem phim và giải trí trực tuyến

Tôi từng nghĩ, Nếu một khách hàng cần báo hỏng mạng.Họ chắc chắn sẽ bốc điện thoại gọi ngay và luôn. Hay một khách hàng muốn điều khiển box, họ sẽ dùng điều khiển cho nhanh và thuận tiện. Thật sự 2 app đầu tiên là một điểm vượt trội so với đối thủ. nhưng có quá ít lý do thuyết phục để khách hàng bắt buộc phải tải về sử dụng. Và mục tiêu thương hiệu là rất ít khi app này chỉ tiếp cận với những khách hàng đang sử dụng dịch vụ của FPT. Tôi thấy nếu viết lại gộp 2 app trên vào app FPT Play ở dưới. Để giới thiệu 2 tính năng trên với cả những người chưa dùng dịch vụ của FPT thì đó sẽ là một cách để quảng bá thương hiệu hiệu quả. Chúc ta có thể thiết kế lại app FPT Play có thêm 2 chức năng là báo hỏng mạng FPT (tính năng của Hi FPT) và điều khiển box truyền hình FPT (tính năng của FPT Remote)

Ý tưởng về slogan thương hiệu: “Một lần kết nối – trọn đời gắn kết” còn thể hiện ở dịch vụ và chăm sóc khách hàng. Khi nó vừa là một câu khẳng định với khách hàng sự chăm sóc nhiệt tình của bất kỳ bộ phận nào của FPT khi khách hàng tiếp xúc vừa là lời cam kết của FPT đối với khách hàng sẽ cung cấp tất cả mọi thứ khách hàng cần khi khách hàng kết nối với FPT dù chỉ một lần. với tầm nhìn đó tôi tin tưởng vào sự thông nhất trong thông điệp, nhất quán trong hành động, và định hướng trong tương lai của FPT

Ý tưởng “Một lần kết nối- Trọn đời gắn kết” là Tôi đang mơ đến một FPT có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu về dịch vụ viễn thông của khách hàng trong thời đại số như hiện nay; bất kỳ ai cũng có nhu cầu về kết nối. và chúng ta sẽ phải tạo ra được một “hệ sinh thái kết nối” để cho tất cả mọi người tham gia vào nó.

Giấc mơ FPT trong tôi là

App của FPT phải cho ít nhất là một lý do để bất kỳ ai cũng phải tải về và sử dụng

Mỗi ngày bạn thức dậy, điều đầu tiên bạn sẽ mở “app FPT” để xem dự báo thời tiết, tình hình tắc đường trong lộ trình đến chỗ làm của bạn hay thậm chí là gọi taxi và tìm quán để ăn sáng

“App FPT” là phiên bản nâng cấp của cả 3 app đã kể trên, ngoài để giải trí thông thường, nó còn có thể cho khách hàng đăng nhập và để lại bình luận dưới những nội dung giải trí mà khách hàng đã xem, ấn “like” hoặc “dis like” những nội dung này. và chia sẻ nội dung này cho bạn bè trong danh sách bạn bè của họ (dĩ nhiên bạn bè của họ cũng dùng “app FPT” này). “App FPT cũng giúp người dùng có thể chat hay gọi thoại với nhau giống các ứng dụng OTT khác như zalo viber …

“App FPT” có thể học hỏi vài điều từ app Garena. -Garena là 1 app nhưng cung cấp kết nối tới tất cả các game của garena. và người ta chỉ cần tải garena để biết các thông tin về các game mà garena phát hành. tất nhiên garena có 1 lý do mà tất cả các gamer phải tải về đó là cung cấp 1 vòng quay may mắn cho tất cả mọi người mỗi 8 tiếng. để nhận các vật phẩm có giá trị. tất nhiên tỷ lệ khá thấp. nhưng vì nó miễn phí. Nên nó được gamer tải khá nhiều. Và khi garena ra game mới, không cần quảng cáo garena đã tiếp cận một khối lượng người chơi khổng lồ. Và họ giảm tối đa sự mất mát gamer thông qua ứng dụng này.

FPT Telecom cung cấp dịch vụ IP Camera “trọn gói”.

Camera IP của FPT sẽ là giải pháp tối ưu cho khách hàng. với cấu hình mạnh mẽ do FPT bảo hành. Khách hàng có thể đăng nhập “app FPT” để truy cập vào camera xem hình ảnh. Với kết nối được đảm bảo bởi đường truyền cáp quang FPT. tín hiệu luôn luôn sắc nét và liên tục. hình ảnh từ camera FPT cũng kết nối tới tivi box tại nhà khách hàng để khách hàng có thể mở xem bất cứ lúc nào muốn. (trong thời gian quảng cáo giữa các chương trình truyền hình chả hạn)..

Mảnh ghép cuối cùng của FPT Telecom

không hiểu sao khi nghĩ đến dịch vụ viễn thông di động của FPT lại ngân nga trong đầu tôi lời bài hát Thu Cuối.

Dịch vụ viễn thông di động

Hẳn là mảnh ghép cuối cùng ta còn thiếu

Nhiều đêm dằn vặt tự vấn mình không hiểu

Tại sao nhắm mắt đóng cước viettel cho thật nhiều

Không! Lí do nào đã khiến ta cùng “di động” gặp mặt rồi vội xa?

Cánh cửa hy vọng như đang đổ sập ngay trước mắt

Không còn hơi ấm doanh thu di động kia thật mặn

Cảm xúc bỗng nhiên chết lặng

Đông tới em nhắn sếp rằng

“Di động” rồi cũng qua nhanh

Cuốn theo cơn gió khổng lồ hoà tan vào trong một

Buổi chiều thưởng tết

Thật sự chúng ta nên có mảng này vì “không phải bàn cãi gì nhiều”.

Và “one FPT” không còn là giấc mơ

Hệ sinh thái kết nối của FPT Telecom tạo ra sẽ là tiền đề để đẩy mạnh hơn các lĩnh vực khác trong tập đoàn. Như Fshop và Sendo hẳn sẽ có được nhiều cơ hội từ hệ sinh thái này. Nhìn xa và rộng hơn, FPT sẽ là một thương hiệu kết nối, chỉ 1 chạm, bạn sẽ có cả thế giới.

một chạm, kết nối cả thế giới

Nhưng trước khi đi xa, hãy lấy bản đồ.

 

Tác Giả admin

Tốt nghiệp trường cao đẳng ít danh tiếng, ra trường với nhiều bỡ nhỡ, cố gắng hoàn thiện bản thân hơn. Đã làm nhân viên của FPT Telecom hơn 5 năm.

Bạn Có Quan Tâm?

Camera ngoài trời 1.200.000 Giá đã bao gồm VAT

Thông tin sản phẩm Độ phân giải FullHD – 1080p Cảm biến 1/2.8 ” Sony …